02693.866.473, 02696.288.688
Thông tin chứng khoán
HOSE HaSTC
Mã CK TC Khớp lệnh +/-  
Giá KL
(Bấm vào bảng để xem chi tiết)
QUẢNG CÁO

Đăk Đoa sắp nhả điện

(19/05/2012 19:32)

 
Cách đây gần 8 năm, sau khi hoàn thành, bàn giao Nhà máy Thủy điện Yaly, tiếp đến là hàng loạt dự án trọng điểm cấp quốc gia được Chính phủ giao cho Tổng công ty Xây dựng Sông Đà (nay là Tập đoàn Sông Đà) làm Tổng thầu EPC như công trình Thủy điện Sê San 3; Thủy điện Pleikrong; Thủy điện Sê San 4 vv…, một số nhà quản lý của Công ty Sông Đà 3; Sông Đà 4… đã tự mò mẫm đi tìm nguồn nước từ các dòng suối đang tuôn chảy ở những vùng rừng sâu và các khe núi hiểm trở thuộc địa bàn các Huyện Đăk Đoa và Ia Grai của tỉnh Gia Lai để làm nhà máy thủy điện vừa và nhỏ. Cuộc lặn lội, săn tìm, cực nhọc, vất vả qua năm tháng, đã giúp các nhà tìm kiếm của Sông Đà chọn được một số dòng suối có khả năng làm ra ánh sáng. Công ty cổ phần Sông Đà 4 đã tiến hành xây dựng và đưa vào phát điện Nhà máy Ia Grai 3 công suất 7,5MW từ vài năm nay tại địa bàn xã Ia Khai, huyện Ia Grai còn Công ty cổ phần Thủy điện Ry Ninh thì đang thi công dự án thủy điện 12MW tại địa bàn xã Hà Tây, huyện Ia Grai. Riêng Công ty cổ phần tư vấn Sông Đà cũng đang gấp rút hoàn thành Nhà máy Thủy điện Đăk Đoa trên dòng suối Ia Krom thuộc địa bàn xã Đăk Sơ Mei, huyện Đăk Đoa.

Vốn là những người chuyên làm công tác tư vấn, khảo sát, thiết kế từ hơn 20 năm qua, nhóm cán bộ, kỹ sư của Công ty cổ phần tư vấn Sông Đà đã luồn sâu vào những cánh rừng, vượt qua nhiều ghềnh đá, men theo dòng chảy để tìm ra nguồn nước phát sinh từ đỉnh núi Hàm Rồng, huyện Chư Sê (Gia Lai) chảy vòng vèo đổ ra tận cửa sông Đăk Bla địa bàn huyện Sa Thầy (Kon Tum). Sau vài lần chỉnh sửa đề án thiết kế, các nhà hoạch định của công ty cổ phần tư vấn tìm ra các giải pháp tối ưu nhất để thực thi dự án làm giảm chi phí vốn đầu tư đến vài chục tỷ đồng. Nhà máy Thủy điện Đăk Đoa, công suất 14MW được xây dựng tại địa bàn xã Đăk Sơ Mei, nơi thuận nhất cho việc đắp đập, ngăn sông, tích nước lòng hồ và kề cận các đầu mối giao thông đường bộ, giảm thiệt hại về rừng, bảo đảm môi trường sinh thái. Thời kỳ triển khai xây dựng dự án, Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Đoa (do công ty tư vấn thành lập) đã tiến hành cải tạo và làm mới một số con đường dân sinh và giao thông. Khi đắp đập, tích nước, Công ty Thủy điện Đăk Đoa tiến hành làm cầu phao 205m và hiện nay đã bắc cầu treo bán kiên cố để phục vụ nhân dân địa phương qua lại và lên nương làm rẫy.

Chủ tịch HĐQT Công ty Thủy điện Đắk Đoa Nguyễn Viết Luật dẫn chúng tôi đến thẳng mặt bằng nhà máy. Tại đây các kíp thợ thi công cùng chuyên gia thiết bị Trung Quốc đang cặm cụi rà soát, lau chùi xung quanh buồng xoắn tổ máy số 2, một nhóm kỹ thuật đang tập trung kiểm tra, hiệu chỉnh và thí nghiệm lần cuối của totor trước khi cho cẩu lắp vào vị trí. Đây là chiếc rotor cuối cùng của nhà máy nặng 47 tấn đã hoàn thành lắp đặt vào tổ máy số 2 chính xác, an toàn. Thành công này đem lại sự phấn khích, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho toàn thể cán bộ công nhân và ban lãnh đạo Công ty cổ phần Tư vấn Sông Đà tập trung dồn sức hoàn thành các công việc còn lại tiếp theo nhằm đưa nhanh toàn bộ nhà máy vào vận hành đầu tháng 12 tới. Sau gần 3 năm thi công xây dựng, nếu không bị ảnh hưởng kinh tế toàn cầu (năm 2008) thì chắc chắn Nhà máy Thủy điện Đăk Đoa đã phát điện từ những ngày đầu năm 2010, đó là khẳng định của Tổng giám đốc Phạm Văn Hùng, ông cho biết thêm hiện nay công tác xây dựng như: Đắp đập ngăn sông, đóng cống dẫn dòng, tích nước lòng hồ và thiết bị các tổ máy đã lắp đặt vào vị trí, như vậy 90% công việc của nhà máy đã hoàn tất. Công việc còn lại là tập trung hiệu chỉnh; lắp máy biến thế, nối thông đường dây dẫn điện 110KV từ trạm Oru-hòa lưới quốc gia, lắp tủ bảng và hoàn thành tháp điều áp.

Khi bài báo này lên khuôn, cũng là lúc thời gian hòa điện lên lưới quốc gia của Thủy điện Đăk Đoa chỉ còn tính từng ngày và ở một vùng sâu của huyện Đăk Đoa tỉnh Gia Lai sẽ bừng sáng ghi đậm dấu ấn thành công của việc đầu tư đúng hướng và hiệu quả của Công ty cổ phần Tư vấn Sông Đà.

Bài và ảnh: Nguyễn Tất Lộc

Theo Baomoi

CÁC THÔNG SỐ CHÍNH
Mực nước dâng bình thường MNDBT 614,0m
Mực nước chết MNC 609,0m
Dung tích toàn bộ (Vtb) 29,13 x 106m3
Dung tích hữu ích (Vhi) 12,57 x 106m3
Lưu lượng lớn nhất qua nhà máy 41,32m3/s
Cột nước lớn nhất: Hmax 46,43m
Cột nước nhỏ nhất: Hmin 37,18m
Cột nước tính toán: Htt 40,10m
Công suất lắp máy (Nlm) 14,0MW
Điện lượng bình quân nhiều năm (Eo) 56,638 Triệu kWh
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT NHANH
THỐNG KÊ TRUY CẬP

7

502808